Nhớ Quản Lợi mùa mưa


Bây giờ là mùa mưa mình đang nhớ về Quản lợi.
Hồi còn nhỏ cứ đến mùa này là mình theo Tài con của cô Lược đi lên dốc nhà thờ đón người dân tộc để mua măng đây.
Mình nhớ hình ảnh của những người dân tộc ấy như thế này này đàn ông thì chỉ đóng trần xì có mỗi một cái khố còn lại là... không mặc gì hết họ gùi cái gùi nào cũng nặng trịch những măng cái ngọn chất cao vút phải chêm thêm những cây tre nhỏ chung quanh để giữ cho măng khỏi rớt đàn bà thì quấn xà rông bên dưới còn bên trên để lộ ngực trần bây giờ người ta gọi là khỏa thân 50% đó đàn bà thì mang gùi nhẹ hơn nhưng cũng khoảng ba bốn chục ký trở lên.
Mình và Tài con cô Lược đi chận những người dân tộc bán măng ấy lại và dắt về nhà cho mẹ Tài mua thu gom sau đó bà cho luộc chín rồi đóng hàng về Sài gòn bán.
Những người dân tộc sau khi bán được tiền xong là ghé ngay vào chợ Quản lợi mua thuốc rê rượu muối gạo mắm cá khô trầu cau mỗi thứ một ít mua sao cho hết ngần ấy tiền mới chịu đi về.
Người dân tộc vào thời điểm ấy không có khái niệm để dành bất cứ thứ gì.
Ngoài măng họ còn gùi thêm bắp trái trường trái sấu và trái gì nhỉ cái vỏ nó có mủ bên trong có những múi lớn ăn vào chua chua ngọt ngọt như trái ca cao bây giờ đó mình quên tên rồi.
Mùa mưa mình thích tắm mưa lắm lắm mỗi lần tắm mưa mình cứ thích để chân trần chạy theo những dòng nước đỏ ngầu như những cái mương lớn nhỏ được chảy xuống từ con dốc trên nhà Cha xứ nhà bà Chín Thịt bà Sáu Mung đổ xuống những vũng nước đục ngầu đỏ quạch giờ nghĩ lại thấy ngày xưa mình ở dơ bắt ớn.
Dầm mưa cho đến khi nào môi tím ngắt run cầm cập mới chịu về nhà tắm lại xong rồi leo lên giường trùm mền chờ cho đến khi nào má kêu ra ăn cơm mới chịu chui ra những bữa cơm trời mưa ấy thì nhiều nhưng mình lại nhớ nhất món rau dền cơm luộc ăn với tép rang nóng hổi vắt vào miếng chanh cái món đơn giản ấy không biết sao mình lại cứ nhớ hoài nhớ mãi.
Ở Quản lợi còn một thứ ấn tượng nữa là sâu sâu róm sâu đo sâu vàng thôi thì kính thưa các loại sâu.
Khi mình khoảng năm tuổi ở nhà xóm kho vôi mình và Yến lót giấy ngồi nhìn từng hàng sâu vàng ươm lổm ngổm bò lên cây gòn trước cửa nhà rồi vỗ tay la lên là hoan hô sâu hoan hô sâu hoan hô tụi con sâu rủ nhau đi coi hát. Giống khùng ác!
Khi dọn nhà xuống xóm bác Xảo cô Lâu thì đi học sợ nhất là sâu đo từ cây phượng vĩ rớt xuống đầu có năm sâu nhiều đến độ mỗi bước chân đặt xuống là phải căng mắt nhìn để tránh đạp vào sâu bây giờ nghĩ lại còn bắt rùng mình.
Hôm trước gặp lại Lâm Bạch Phượng ở Sài Gòn hai chị em vẫn còn nhắc đến cái vụ sâu này đó Phượng vẫn còn bị ám ảnh cái vụ sâu này cho đến tận bây giờ.
Thôi tạm dừng đây bữa nào rảnh rảnh lại nhớ thêm chút nữa! Viết về Quản Lợi thì có đến Tết Conggô cũng chưa hết chuyện á.

tranvunguyet

Tâm Trần

Chị về lại LK rồi.
Xa Trạch không thích chị lấy tên PLL.
Nên từ giờ chị xài tên thật đó nhen.
Đừng đi lạc đường.

Tâm Trần

Ở SG mà không hú hí em út gì cả chị còn ở SG không.

phamlyly

Tâm Trần

Đêm qua có nhảy mũi không?
Chị và Tiết ngồi nhắc Tâm.
Mấy ngày nay chị ở SG.

Tâm Trần

Re Chị Phamlyly

Tâm lú quá nó chuyển qua trang hai mà không để ý tại nó dấu ở dưới đáy nên không thấy.

Tâm Trần

Chị Phamlyly

Sao mấy cái com. từ số 51 trở đi sau này không hiển thị ở bài viết nửa vậy chị chắc chị chọn không hiển thị hở.

phamlyly

Oanh

Hai món rau đó tên gọi thật lạ nhất định sẽ có bữa về BP thăm cán bộ đó!
Chúc Oanh vui luôn.

phamlyly

LBPhượng

Chị đã đỡ nhiều chỉ khó ngồi nên ít vào mạng.
hi nào sửa nhà xong sẽ Tám nhiều nhen.

Người rừng

Món rau rừng

Hi ! Ăn trái cây chua nhiều quá xót ruột rồi Có một món rau rừng ăn cũng lạ miệng mà giá cũng không rẻ hiện nay chỉ có bán ở vùng BP ( có thể là đặc sản ..) Đọt mây rừng xào với lá Nhíp .. Mời cả nhà mình bữa nào ghé lên nơi ở của NR để ăn thử ..Ngon lắm !

hạ trắng

gởi chị LyLy

TRời ui lâu quá mới ghé chị tay chị bị sao vậy ?
chị té hả ? nay chắc đở nhiều rồi phải không ? xui xẻo 1 chút thôi nhen chị..em sữa nhà chưa xong nên ít vào mạng được ...
Cảm ơn Tâm nói vậy mà T cũng tìm chụp được cây xoài mọi cho chị em mình ngắm đở thèm phục T sát đất luôn...mấy chị em mình cố nhớ trái gì nữa đi cho T đi tìm đã luôn ..hi hi
Chị buồn hoài ..mổi lần thăm chị là em nghe ngẩn ngơ buồn ...theo chị hà ...hic hic...
Khi nào ổn em sẽ nói chiện nhiều hơn hén !

phamlyly

Tâm Trần

Trái bứa là trái này đây hả Tâm?
Hình như có gặp bên nhà anh Hưng rồi thì phải.
Chúc Tâm cuối tuần vui nhen.