Nhớ Quản Lợi mùa mưa


Bây giờ là mùa mưa mình đang nhớ về Quản lợi.
Hồi còn nhỏ cứ đến mùa này là mình theo Tài con của cô Lược đi lên dốc nhà thờ đón người dân tộc để mua măng đây.
Mình nhớ hình ảnh của những người dân tộc ấy như thế này này đàn ông thì chỉ đóng trần xì có mỗi một cái khố còn lại là... không mặc gì hết họ gùi cái gùi nào cũng nặng trịch những măng cái ngọn chất cao vút phải chêm thêm những cây tre nhỏ chung quanh để giữ cho măng khỏi rớt đàn bà thì quấn xà rông bên dưới còn bên trên để lộ ngực trần bây giờ người ta gọi là khỏa thân 50% đó đàn bà thì mang gùi nhẹ hơn nhưng cũng khoảng ba bốn chục ký trở lên.
Mình và Tài con cô Lược đi chận những người dân tộc bán măng ấy lại và dắt về nhà cho mẹ Tài mua thu gom sau đó bà cho luộc chín rồi đóng hàng về Sài gòn bán.
Những người dân tộc sau khi bán được tiền xong là ghé ngay vào chợ Quản lợi mua thuốc rê rượu muối gạo mắm cá khô trầu cau mỗi thứ một ít mua sao cho hết ngần ấy tiền mới chịu đi về.
Người dân tộc vào thời điểm ấy không có khái niệm để dành bất cứ thứ gì.
Ngoài măng họ còn gùi thêm bắp trái trường trái sấu và trái gì nhỉ cái vỏ nó có mủ bên trong có những múi lớn ăn vào chua chua ngọt ngọt như trái ca cao bây giờ đó mình quên tên rồi.
Mùa mưa mình thích tắm mưa lắm lắm mỗi lần tắm mưa mình cứ thích để chân trần chạy theo những dòng nước đỏ ngầu như những cái mương lớn nhỏ được chảy xuống từ con dốc trên nhà Cha xứ nhà bà Chín Thịt bà Sáu Mung đổ xuống những vũng nước đục ngầu đỏ quạch giờ nghĩ lại thấy ngày xưa mình ở dơ bắt ớn.
Dầm mưa cho đến khi nào môi tím ngắt run cầm cập mới chịu về nhà tắm lại xong rồi leo lên giường trùm mền chờ cho đến khi nào má kêu ra ăn cơm mới chịu chui ra những bữa cơm trời mưa ấy thì nhiều nhưng mình lại nhớ nhất món rau dền cơm luộc ăn với tép rang nóng hổi vắt vào miếng chanh cái món đơn giản ấy không biết sao mình lại cứ nhớ hoài nhớ mãi.
Ở Quản lợi còn một thứ ấn tượng nữa là sâu sâu róm sâu đo sâu vàng thôi thì kính thưa các loại sâu.
Khi mình khoảng năm tuổi ở nhà xóm kho vôi mình và Yến lót giấy ngồi nhìn từng hàng sâu vàng ươm lổm ngổm bò lên cây gòn trước cửa nhà rồi vỗ tay la lên là hoan hô sâu hoan hô sâu hoan hô tụi con sâu rủ nhau đi coi hát. Giống khùng ác!
Khi dọn nhà xuống xóm bác Xảo cô Lâu thì đi học sợ nhất là sâu đo từ cây phượng vĩ rớt xuống đầu có năm sâu nhiều đến độ mỗi bước chân đặt xuống là phải căng mắt nhìn để tránh đạp vào sâu bây giờ nghĩ lại còn bắt rùng mình.
Hôm trước gặp lại Lâm Bạch Phượng ở Sài Gòn hai chị em vẫn còn nhắc đến cái vụ sâu này đó Phượng vẫn còn bị ám ảnh cái vụ sâu này cho đến tận bây giờ.
Thôi tạm dừng đây bữa nào rảnh rảnh lại nhớ thêm chút nữa! Viết về Quản Lợi thì có đến Tết Conggô cũng chưa hết chuyện á.

Tâm Trần

http://files.myopera.com/Forever70/albums/837635/Garcinia-Cambogia-Fruit-Extracts%5B1%5D.jpg

Tâm Trần

Tặng các chị và người rừng trái bứa xem thôi đừng có ăn nhá ngồi xa xa kẻo hỏng bàn phím.

phamlyly

Oanh

Trái bứa chua lắm phải không?
Bữa nào có dịp ghé uống cà phê lẹ lẹ đi không thôi chị nổi hứng đóng cửa quán là hết thưởng thức cà phê nhạc tiền chiến đó!
Đúng là Thảo đang ở Lộc Ninh mới khoe là ra vườn hái đọt khổ qua rừng nấu canh ăn đó!
Oanh vui luôn nha.

Người rừng

Thèm quá

Nãy giờ xem trái cây và nghe nhắc lại máy loại trái làm NR thèm chảy nước miếng ..
Hồi ở rừng NR còn được ăn trái bứa nữa ( có ai ăn chưa ? ) Nhớ có lần ở rừng gần chỗ ở có 1 cây sum xuê trái chín vàng mọng thơm ngon giống trái xoài mút (mà chẳng biết là trái gì nữa ) NR và mấy cô bạn cùng lứa hái ăn thỏa thích sau đó bị ngộ độc nằm lăn quay ói mữa tưởng hết đời rồi ..may mà cứu được . Bây giờ nghĩ tới sởn tóc gáy . Vậy mà cũng vẫn thèm mấy loại bây giờ khó tìm Gùi Đào lý sấu ..

phamlyly

Tâm Trần

Đúng là nó đây rồi!
Trước đây khi ở QL đàng sau nhà chị có một cây xoài y chang cây xoài này nè. Ui chao nhớ quá!

Tâm Trần

Tặng các bà chị của Tâm chị Lâm bạch Phượng xem thôi đừng có ăn nha. hê hê
http://files.myopera.com/Forever70/albums/837635/IMG_3061-resize1.jpg

http://files.myopera.com/Forever70/albums/837635/IMG_3277-resize.jpg

phamlyly

Lâm Bạch Phượng

Lâu rồi mới ghé vào nhà nên chị trả lời Phượng bị muộn.
Chị cũng nhớ trái xoài mọi còn gọi là xoài quéo đó nhưng bi giờ tìm đỏ con mắt cũng không có đâu Phượng ơi.
Đàng sau căn nhà của chị ở sau cùng có một cây xoài mọi đó sống thì chua kinh khủng nhưng khi chín thì ngọt và thơm ghê luôn.
Có điều chỉ cạp thôi không cắt ra thành miếng như các loại xoài khác được đúng không?

Hạ trắng

Gởi Chị Ly Ly và các anh chi em QL yêu vấu

Bi giờ mới đọc bài này (không hiểu sao bỏ sót ???)
Quá phục trí nhớ của các ACE Ql mình !!! HTr không nhớ được như thế nhưng khi nghe ACE nhắc thì nhớ liền ...hihi ..Htr chỉ nhớ trái xoài mọi lột võ cạp rồi mút vì có sơ không hà ..mấy ông thượng bán 1 lần nguyên gùi...Ở SG 0 thấy xoài này không biết QL BL mình bây giờ có còn không ? Phục Tâm sát đất luôn trái gì cũng chụp được hình (mà còn rất rất đẹp nữa chứ ) ráng tìm chụp trái xoài mọi cho đủ bộ sưu tập nhen.

phamlyly

Cám ơn Tâm

Đúng y chang ba thứ trái cây mà chị đặt hàng rồi đó!
Có điều không biết chừng nào mới được ăn lại đây.
Nghe thấy như Già Mà Ham... ăn quá hen.

Tâm Trần

Chị có nhớ ngay phía sau nhà thiếm Năm Giảng có cây Bình Bát rất to không.

Trái Bình Bát
http://files.myopera.com/Forever70/albums/837635/traibinhbat_1-resize_org.jpg

Tâm nhớ rồi nhà Tiết có cây Lý Tâm cũng từng trèo hái trái.
Trái Lý
http://files.myopera.com/Forever70/albums/837635/IMG_1401_resize1.jpg

Chị có nhớ nhà Bác Ba Hạt cũng có Cây Đào to lắm
Trái Đào

http://files.myopera.com/Forever70/albums/837635/malay_apple.jpg

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3934','2cpoth88hn3ul6le0mnpedkrq1','0','Guest','0','54.92.164.184','2018-09-26 19:54:58','/a173747/nho-quan-loi-mua-mua/page-2.html')