Nhớ Quản Lợi mùa mưa


Bây giờ là mùa mưa mình đang nhớ về Quản lợi.
Hồi còn nhỏ cứ đến mùa này là mình theo Tài con của cô Lược đi lên dốc nhà thờ đón người dân tộc để mua măng đây.
Mình nhớ hình ảnh của những người dân tộc ấy như thế này này đàn ông thì chỉ đóng trần xì có mỗi một cái khố còn lại là... không mặc gì hết họ gùi cái gùi nào cũng nặng trịch những măng cái ngọn chất cao vút phải chêm thêm những cây tre nhỏ chung quanh để giữ cho măng khỏi rớt đàn bà thì quấn xà rông bên dưới còn bên trên để lộ ngực trần bây giờ người ta gọi là khỏa thân 50% đó đàn bà thì mang gùi nhẹ hơn nhưng cũng khoảng ba bốn chục ký trở lên.
Mình và Tài con cô Lược đi chận những người dân tộc bán măng ấy lại và dắt về nhà cho mẹ Tài mua thu gom sau đó bà cho luộc chín rồi đóng hàng về Sài gòn bán.
Những người dân tộc sau khi bán được tiền xong là ghé ngay vào chợ Quản lợi mua thuốc rê rượu muối gạo mắm cá khô trầu cau mỗi thứ một ít mua sao cho hết ngần ấy tiền mới chịu đi về.
Người dân tộc vào thời điểm ấy không có khái niệm để dành bất cứ thứ gì.
Ngoài măng họ còn gùi thêm bắp trái trường trái sấu và trái gì nhỉ cái vỏ nó có mủ bên trong có những múi lớn ăn vào chua chua ngọt ngọt như trái ca cao bây giờ đó mình quên tên rồi.
Mùa mưa mình thích tắm mưa lắm lắm mỗi lần tắm mưa mình cứ thích để chân trần chạy theo những dòng nước đỏ ngầu như những cái mương lớn nhỏ được chảy xuống từ con dốc trên nhà Cha xứ nhà bà Chín Thịt bà Sáu Mung đổ xuống những vũng nước đục ngầu đỏ quạch giờ nghĩ lại thấy ngày xưa mình ở dơ bắt ớn.
Dầm mưa cho đến khi nào môi tím ngắt run cầm cập mới chịu về nhà tắm lại xong rồi leo lên giường trùm mền chờ cho đến khi nào má kêu ra ăn cơm mới chịu chui ra những bữa cơm trời mưa ấy thì nhiều nhưng mình lại nhớ nhất món rau dền cơm luộc ăn với tép rang nóng hổi vắt vào miếng chanh cái món đơn giản ấy không biết sao mình lại cứ nhớ hoài nhớ mãi.
Ở Quản lợi còn một thứ ấn tượng nữa là sâu sâu róm sâu đo sâu vàng thôi thì kính thưa các loại sâu.
Khi mình khoảng năm tuổi ở nhà xóm kho vôi mình và Yến lót giấy ngồi nhìn từng hàng sâu vàng ươm lổm ngổm bò lên cây gòn trước cửa nhà rồi vỗ tay la lên là hoan hô sâu hoan hô sâu hoan hô tụi con sâu rủ nhau đi coi hát. Giống khùng ác!
Khi dọn nhà xuống xóm bác Xảo cô Lâu thì đi học sợ nhất là sâu đo từ cây phượng vĩ rớt xuống đầu có năm sâu nhiều đến độ mỗi bước chân đặt xuống là phải căng mắt nhìn để tránh đạp vào sâu bây giờ nghĩ lại còn bắt rùng mình.
Hôm trước gặp lại Lâm Bạch Phượng ở Sài Gòn hai chị em vẫn còn nhắc đến cái vụ sâu này đó Phượng vẫn còn bị ám ảnh cái vụ sâu này cho đến tận bây giờ.
Thôi tạm dừng đây bữa nào rảnh rảnh lại nhớ thêm chút nữa! Viết về Quản Lợi thì có đến Tết Conggô cũng chưa hết chuyện á.

phamlyly

Chu Cha cắn vào một cái ngon phải biết!
Chị cám ơm Tâm nhen.

Tâm Trần

Tặng chị Nguyệt trái Trâm.

http://files.myopera.com/Forever70/albums/837635/Trai%20Tram%20resize.jpg

phamlyly

Tâm Xuân Cụ Nhỏ ơi!

Còn nữa còn mấy loại trái cây lâu rồi chị không thấy đó là:
Trái Bình Bát trái này hồi bốn tuổi chị và Dương Kim Yến đi qua nhà bà Ba Đường lụm mót ăn bị chị Ánh và Chị Lý nắm đầu về oánh cho một trận.
Trái Đào trái này giống như trái mận ở Quản lợi chỉ có một cây trồng ở nhà Cha Bạch sau này chị không bao giờ thấy nữa.(Hồi nhỏ có lần chị lấy giàng ná bắn vào cây Đào nhà Cha nhưng không rụng Đào mà chỉ rụng hoa bị chó dí chạy mất dép hihi)
Trái Lý cây Lý này thì nhà của Tiết(Lộc Ninh) lúc còn ở Quản lợi nhà Tiết có trồng một cây Lý ăn vào có một mùi thơm lạ lạ.
Thật tình từ sau giải phóng chị không còn được ăn mấy loại trái cây này.

Xuân huỳnh

và chị Ly ơi . ở rừng mình thì có trái Say thôi chứ không có Say lông đâu trái Say của mình thì chát chát còn trái Say lông thì chua chua chỉ có ở miệt khánh Dương Nha Trang trái Say lông thì mắc hơn trái Say của rừng mình . Còn một loại trái của rừng mình nữa nè trái Trâm đó trái Trâm màu tím giống như màu trái Cơm nguội hồi nhỏ mỗi lần ăn trái Trâm thì răng miệng đều tím ngắt . Bây giờ thỉnh thoảng em có thấy người ta bánẩơ mấy quầy hàng trái cây ở chợ BL . Tâm ơi cố tìm chụp cho chị Ly trái Trâm nhé .

Cụ Hơi Nhỏ Nhỏ

Cái Cụ Nhỏ này xạo... bà cố!
Hihi...

KA

Đúng rồi Tâm ơi trái say lông chị đánh sót chữ...
Có ảnh không ?
Quả là Trái Sầu chị hỏi đó..

Tâm Trần

Thôi không có hình Trái Sầu nghe đỡ Trái Sầu vậy:
http://mp3.xalo.vn/cakhuc/247218560107/Ngam-Ngui-Le-Thu.html

Nắng chia nữa bãi chiều rồi

Vườn hoa Trinh Nữ khép đôi lá rầu

Sợi buồn con nhện giăng mau

Em ơi hãy ngủ anh hầu quạt đây

Lòng anh mơ với quạt này

Trăm con chim mộng về bay đầu giường

Ngủ đi em mộng bình thường

Ru em sẵn tiếng thuỳ dương mất bờ

Cây dài bóng xế ngẫn ngơ

Hồn em đã chín mấy mùa thương đau

Tay anh em hãy tựa đầu

Cho anh nghe nặng trái sầu rụng rơi

Tâm Trần

Re Viết bởi Xuân huynh

Hôm nào Xuân Huỳnh tìm được trái viết nhớ chụp cho Tâm nhé để đưa vào bộ sưu tập mấy hôm nay tìm trái Gùi mà cũng không có.

Tâm Trần

Re Viết bởi Cụ Nhỏ

trái sa lông là trái gì T. không hiểu có phải trái say lông không.

Cụ Nhỏ

À còn trái sa lông nữa Tâm ơi !