Nhớ Quản Lợi mùa mưa


Bây giờ là mùa mưa mình đang nhớ về Quản lợi.
Hồi còn nhỏ cứ đến mùa này là mình theo Tài con của cô Lược đi lên dốc nhà thờ đón người dân tộc để mua măng đây.
Mình nhớ hình ảnh của những người dân tộc ấy như thế này này đàn ông thì chỉ đóng trần xì có mỗi một cái khố còn lại là... không mặc gì hết họ gùi cái gùi nào cũng nặng trịch những măng cái ngọn chất cao vút phải chêm thêm những cây tre nhỏ chung quanh để giữ cho măng khỏi rớt đàn bà thì quấn xà rông bên dưới còn bên trên để lộ ngực trần bây giờ người ta gọi là khỏa thân 50% đó đàn bà thì mang gùi nhẹ hơn nhưng cũng khoảng ba bốn chục ký trở lên.
Mình và Tài con cô Lược đi chận những người dân tộc bán măng ấy lại và dắt về nhà cho mẹ Tài mua thu gom sau đó bà cho luộc chín rồi đóng hàng về Sài gòn bán.
Những người dân tộc sau khi bán được tiền xong là ghé ngay vào chợ Quản lợi mua thuốc rê rượu muối gạo mắm cá khô trầu cau mỗi thứ một ít mua sao cho hết ngần ấy tiền mới chịu đi về.
Người dân tộc vào thời điểm ấy không có khái niệm để dành bất cứ thứ gì.
Ngoài măng họ còn gùi thêm bắp trái trường trái sấu và trái gì nhỉ cái vỏ nó có mủ bên trong có những múi lớn ăn vào chua chua ngọt ngọt như trái ca cao bây giờ đó mình quên tên rồi.
Mùa mưa mình thích tắm mưa lắm lắm mỗi lần tắm mưa mình cứ thích để chân trần chạy theo những dòng nước đỏ ngầu như những cái mương lớn nhỏ được chảy xuống từ con dốc trên nhà Cha xứ nhà bà Chín Thịt bà Sáu Mung đổ xuống những vũng nước đục ngầu đỏ quạch giờ nghĩ lại thấy ngày xưa mình ở dơ bắt ớn.
Dầm mưa cho đến khi nào môi tím ngắt run cầm cập mới chịu về nhà tắm lại xong rồi leo lên giường trùm mền chờ cho đến khi nào má kêu ra ăn cơm mới chịu chui ra những bữa cơm trời mưa ấy thì nhiều nhưng mình lại nhớ nhất món rau dền cơm luộc ăn với tép rang nóng hổi vắt vào miếng chanh cái món đơn giản ấy không biết sao mình lại cứ nhớ hoài nhớ mãi.
Ở Quản lợi còn một thứ ấn tượng nữa là sâu sâu róm sâu đo sâu vàng thôi thì kính thưa các loại sâu.
Khi mình khoảng năm tuổi ở nhà xóm kho vôi mình và Yến lót giấy ngồi nhìn từng hàng sâu vàng ươm lổm ngổm bò lên cây gòn trước cửa nhà rồi vỗ tay la lên là hoan hô sâu hoan hô sâu hoan hô tụi con sâu rủ nhau đi coi hát. Giống khùng ác!
Khi dọn nhà xuống xóm bác Xảo cô Lâu thì đi học sợ nhất là sâu đo từ cây phượng vĩ rớt xuống đầu có năm sâu nhiều đến độ mỗi bước chân đặt xuống là phải căng mắt nhìn để tránh đạp vào sâu bây giờ nghĩ lại còn bắt rùng mình.
Hôm trước gặp lại Lâm Bạch Phượng ở Sài Gòn hai chị em vẫn còn nhắc đến cái vụ sâu này đó Phượng vẫn còn bị ám ảnh cái vụ sâu này cho đến tận bây giờ.
Thôi tạm dừng đây bữa nào rảnh rảnh lại nhớ thêm chút nữa! Viết về Quản Lợi thì có đến Tết Conggô cũng chưa hết chuyện á.

Cụ Nhỏ

phamlyly XuânHuỳnh và Tâm Trần
Để nhớ xem Bình Long Quản Lợi mình còn trái gì đặc sản nữa nhờ Tâm đi tìm tiếp..

phamlyly

Xuân Huỳnh

Có một trái Tâm còn đang suy nghĩ không biết kiếm ở đâu cho Bà Cụ Nhỏ kìa! Hehe! Trái Sầu.

Xuân huynh

Em thấy trái Viết mà Tâm chụp là trái Viết bây giờ hay trông bên đường không biết có ăn được không . Trái Viết ở Rưng BL mình ngày xư nhỏ chỉ bằng hột Điệp thôi và màu xanh xậm hơn mặc dù đã chín mềm rồi không có ửng vàng và tròn như trái này . Dù sao thì cũng khá khen Tâm Trần ai muốn trái nào Tâm có ngay trái ấy một nhà nhiếp ảnh tài ba .

Cụ Nhỏ

Bây giờ mà Tâm tìm được TRÁI SẦU thì chị xin bái phục bái phục....
Trái này thì rụng rơi suốt mùa cơ !
Phải không nhỏ kia ?

Chị Nguyệt

Trái này thì chị biết rành á!
Nhưng cái trái mà bà Cụ Nhỏ muốn nhắc cho anh Tiết là cái Trái Sầu cơ.
Tâm biết Trái Sầu không?

Tâm Trần

Tặng anh Tiết những quả Sấu chín.
Trái Sấu
http://files.myopera.com/Forever70/albums/837635/sau.png

phamlyly

Trái Viết

Trái này thì chưa hề được ăn nha!
Còn cái lá thì thấy quen quen!

Tâm Trần

Tặng Xuân Huỳnh trái Viết của thời thơ ấu

Trái Viết
http://files.myopera.com/Forever70/albums/837635/dzi3izinddn5ne2mmdkw-1.jpg

Cụ Nhỏ

Ôi! Tuyệt quá!
Vô cùng cám ơn nha Tâm !
Nguyệt thú vị không ?

Tâm Trần

Tặng 2 bà chị của Tâm ảnh này Tâm phải lặn lội đi tìm ở tận Minh Thạnh - Chân Thành. Nhưng chưa tìm được Hoa Mua Trắng.
Hoa Mua
http://files.myopera.com/Forever70/albums/837635/thumbs/IMG_6399-1-resize.jpg_thumb.jpg
Trái Mua
http://files.myopera.com/Forever70/albums/837635/thumbs/IMG_6381-crop-resize.jpg_thumb.jpg