Nhớ Quản Lợi mùa mưa


Bây giờ là mùa mưa mình đang nhớ về Quản lợi.
Hồi còn nhỏ cứ đến mùa này là mình theo Tài con của cô Lược đi lên dốc nhà thờ đón người dân tộc để mua măng đây.
Mình nhớ hình ảnh của những người dân tộc ấy như thế này này đàn ông thì chỉ đóng trần xì có mỗi một cái khố còn lại là... không mặc gì hết họ gùi cái gùi nào cũng nặng trịch những măng cái ngọn chất cao vút phải chêm thêm những cây tre nhỏ chung quanh để giữ cho măng khỏi rớt đàn bà thì quấn xà rông bên dưới còn bên trên để lộ ngực trần bây giờ người ta gọi là khỏa thân 50% đó đàn bà thì mang gùi nhẹ hơn nhưng cũng khoảng ba bốn chục ký trở lên.
Mình và Tài con cô Lược đi chận những người dân tộc bán măng ấy lại và dắt về nhà cho mẹ Tài mua thu gom sau đó bà cho luộc chín rồi đóng hàng về Sài gòn bán.
Những người dân tộc sau khi bán được tiền xong là ghé ngay vào chợ Quản lợi mua thuốc rê rượu muối gạo mắm cá khô trầu cau mỗi thứ một ít mua sao cho hết ngần ấy tiền mới chịu đi về.
Người dân tộc vào thời điểm ấy không có khái niệm để dành bất cứ thứ gì.
Ngoài măng họ còn gùi thêm bắp trái trường trái sấu và trái gì nhỉ cái vỏ nó có mủ bên trong có những múi lớn ăn vào chua chua ngọt ngọt như trái ca cao bây giờ đó mình quên tên rồi.
Mùa mưa mình thích tắm mưa lắm lắm mỗi lần tắm mưa mình cứ thích để chân trần chạy theo những dòng nước đỏ ngầu như những cái mương lớn nhỏ được chảy xuống từ con dốc trên nhà Cha xứ nhà bà Chín Thịt bà Sáu Mung đổ xuống những vũng nước đục ngầu đỏ quạch giờ nghĩ lại thấy ngày xưa mình ở dơ bắt ớn.
Dầm mưa cho đến khi nào môi tím ngắt run cầm cập mới chịu về nhà tắm lại xong rồi leo lên giường trùm mền chờ cho đến khi nào má kêu ra ăn cơm mới chịu chui ra những bữa cơm trời mưa ấy thì nhiều nhưng mình lại nhớ nhất món rau dền cơm luộc ăn với tép rang nóng hổi vắt vào miếng chanh cái món đơn giản ấy không biết sao mình lại cứ nhớ hoài nhớ mãi.
Ở Quản lợi còn một thứ ấn tượng nữa là sâu sâu róm sâu đo sâu vàng thôi thì kính thưa các loại sâu.
Khi mình khoảng năm tuổi ở nhà xóm kho vôi mình và Yến lót giấy ngồi nhìn từng hàng sâu vàng ươm lổm ngổm bò lên cây gòn trước cửa nhà rồi vỗ tay la lên là hoan hô sâu hoan hô sâu hoan hô tụi con sâu rủ nhau đi coi hát. Giống khùng ác!
Khi dọn nhà xuống xóm bác Xảo cô Lâu thì đi học sợ nhất là sâu đo từ cây phượng vĩ rớt xuống đầu có năm sâu nhiều đến độ mỗi bước chân đặt xuống là phải căng mắt nhìn để tránh đạp vào sâu bây giờ nghĩ lại còn bắt rùng mình.
Hôm trước gặp lại Lâm Bạch Phượng ở Sài Gòn hai chị em vẫn còn nhắc đến cái vụ sâu này đó Phượng vẫn còn bị ám ảnh cái vụ sâu này cho đến tận bây giờ.
Thôi tạm dừng đây bữa nào rảnh rảnh lại nhớ thêm chút nữa! Viết về Quản Lợi thì có đến Tết Conggô cũng chưa hết chuyện á.

Chị

Em Tiết...
Còn trái...sầu nữa!!!

Cụ Nhỏ

Còn nữa : trái mua...
Tâm Trần giỏi tìm tặng hai bà chị đi...
Cám ơn những trái trường chín mọng nha !

phamlyly

Xuân: Vậy là bây giờ NDT họ tiến bộ quá rồi hen. Bữa nào về BL chị phone cho Xuân.

Kim Ánh: Trái này thì tao nhớ rõ.
Tâm Trần: Chua chua ngọt ngọt có hột chị đang nhiểu nước miếng khan.
Anh Tiết: Anh Tiết đang nhắc lại bài thơ tham gia viết về Bình Long Tháng Tư phải không?
Lúc ấy Ng. có nhắc đến mấy trái này.
Cám ơn các bạn ghé thăm nhen.

tietd

trái gùi trái sấu trái trường

Tâm Trần

Tặng chị K.Ánh

http://files.myopera.com/Forever70/albums/837635/IMG_6229-crop-resize.jpg

Cụ Nhỏ

Vậy thì nhắc mi một trái nữa : trái trường... nhớ không ?
Nhớ thì tả ta nghe coi !

Xuân huỳnh

Người dân thiểu số của BL mình là dân tộc STiêng bây giờ họ sống khác hơn xưa nhiều lắm chị ạ sống định cư chứ không còn du canh du cư nữa hơn nữa rừng đâu còn mà du canh nữa chị . Bây giờ văn minh lắm họ mua Honda TQ chạy ngời ngời mỗi lần thấy mấy ông con người dân tộc chạy xe là em phải tránh ra xa sợ lắm .
Sau giải phóng họ về ở các sóc đông lắm ngày thường đi làm thứ bảy chủ nhật nghỉ đi lễ nghe truyền đạo Tin lành đặc biệt là không bao giờ còn thấy đàn ông đóng khố đàn bà ở trần ra đường như ngày xưa .
Em còn nhớ trái Viết khi chín cũng còn màu xanh ăn ngọt thơm có hình dáng như cái ngòi viết chấm mực vậy hồi ấy mua trái này người ta đong bằng lon sữa bò .

cafe89

Cụ Nhỏ

Trái sấu thì tao nhớ vỏ màu vàng mỗi lần ăn là lấy dao tiện ngang như trái măng cụt chua chua ngọt ngọt đang chảy nước miếng nè từ sau 75 tao không còn được thấy trái đó nữa.
Cưng bé Khoa một miếng dùm tao nhen.

Cụ Nhỏ

Trời ! dân Quản Lợi mà không biết con đậu đen thật là thiếu sót cho cái ngăn ký ức...
Nó đó...
Năm 1980 lúc ta về dạy lại ngôi trường của QL có một ngày chúng nó kéo về hàng hàng lớp lớp...dọn một bữa gần chết...
Vậy chứ mi còn nhớ trái sấu không ?
Biết bao nhiêu trò vui của tuổi thơ....mà bây giờ những kỷ niệm ấy mới giúp cho mình yên nguôi nhỏ hở !
Cám ơn dì Nguyệt cháu đở nhiều rồi may mà không phải là cúm độc...
Đang mưa..

phamlyly

Tâm Trần

Ui chao nhìn ghê quá!
Sao chị lại chưa nhìn thấy con này ta!